Thuê ngoài bộ máy vận hành – Xu thế mới phù hợp cho mô hình khởi nghiệp để vượt qua hành lang pháp lý đang trói chân các startup Việt

Tư Vấn Nhật Hướng

 Ý tưởng kinh doanh sáng tạo và thực hiện ý tưởng này hiệu quả là hai bước quan trọng trong tiến trình khởi nghiệp. Tuy nhiên, để thực sự vận hành một doanh nghiệp, ngoài các ý tưởng về kinh doanh, marketing, các giám đốc trẻ còn phải đối mặt với cơ chế quản lý hành chính dày đặc, khó tiếp cận của Nhà nước.

Trên thực tế, các yêu cầu về quản lý nhà nước về kế toán và các thủ tục hành chính lao động, tiền lương, báo cáo vận hành,… có khả năng ngốn hàng khối thời gian quý giá, tiền bạc khi không được thực hiện bởi đội ngũ chuyên môn. Nếu các giám đốc phải tự thân vận động thực hiện toàn bộ khối lượng công việc ngoài chuyên môn nặng nề, tốn kém thời gian này thì đâu còn thời gian và đầu óc cho việc phát triển thị trường hay tập trung suy nghĩ về định hướng, chiến lược phát triển cho doanh nghiệp?

Lại nói về mấy anh thợ giỏi ra mở công ty. Kết quả họ không làm cái họ giỏi nhất nữa. Họ phải làm mấy cái mà họ không giỏi (kế toán, hành chính, tiếp khách,…) và rồi họ lại thuê mấy anh thợ không giỏi về làm cho họ… (Trần Mạnh Hiệp - Admin TinhTe.vn)

Ý thức được tầm quan trọng của các vấn đề pháp lý, một bộ phận giám đốc trẻ đã lựa chọn phương án thuê  nhân viên toàn thời gian. Những nhân viên cố định này sẽ thực hiện thay họ các công việc kế toán, thủ tục hành chính,….  Tuy nhiên, với quy mô khởi nghiệp đa phần trung bình dẫn đến tình trạng các nhân viên phần lớn ngồi chơi và đẩy gánh nặng chi phí vận hành (lương, thưởng, bảo hiểm, chi phí văn phòng, dụng cụ làm việc,…) lên vai các doanh nhân trẻ. Mặt khác, với mức lương không hấp dẫn, việc thu hút được các nhân viên có trình độ chuyên môn cao là việc không khả thi, dễ dẫn đến rủi ro cho doanh nghiệp.

Song song đó, cũng có một bộ phận doanh nghiệp do mải mê kinh doanh mà lơ là không tuân thủ các thủ tục pháp lý, từ đó gây ra hệ quả đáng tiếc khi gặp các chế tài về hình sự (phạt tù, tịch thu tài sản,..) hoặc các chế tài hành chính (phạt tiền lên đến hàng trăm triệu đồng hoặc đóng cửa công ty,…)

Ví dụ: việc bán hàng trên internet không đúng quy định có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù đến 05 năm và phạt tiền đến 5 tỷ đồng.

Bài toán khó đặt ra là làm sao để các thủ tục vận hành doanh nghiệp bắt buộc theo quy định pháp luật được thực hiện một cách hiệu quả, chuyên nghiệp để các doanh nhân trẻ tập trung triển khai kế hoạch kinh doanh, mà vẫn đồng thời đáp ứng được yêu cầu tối thiểu chi phí cho bộ máy vận hành này. Một bộ phận không nhỏ các doanh nhân trẻ hiện nay đã lựa chọn thuê ngoài các dịch vụ vận hành doanh nghiệp được thực hiện bởi các công ty tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm.

Với phương án thuê ngoài, các doanh nhân trẻ hoàn toàn có thể yên tâm phát triển kế hoạch kinh doanh đầy tiềm năng của mình mà không vướng bận về các rủi ro về thuế, kế toán, hành chính nhân sự , pháp lý khác. Các công việc này sẽ được thực hiện và đảm bảo bởi đội ngũ các Luật sư, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm. Việc tuân thủ pháp luật lúc này không chỉ đơn thuần là hoạt động thực hiện máy móc các quy định pháp luật nữa. Mà bằng các kiến thức chuyên môn và kỹ năng hành nghề, đội ngũ này sẽ giải quyết toàn bộ các vấn đề pháp lý trong quá trình vận hành doanh nghiệp và đưa ra các ý kiến tư vấn khéo léo giúp tiết kiệm chi phí tối đa nhất. 

Từ đó, doanh nghiệp giảm thiểu đến hơn 50% chi phí vận hành so với phương án chọn thuê nhân viên toàn thời gian, vứt bỏ gánh nặng quản lý nhân sự, chi phí phát sinh. Thêm vào đó, phần lợi nhuận gia tăng do tận dụng được các ưu đãi của pháp luật qua các ý kiến tư vấn là con số khổng lồ. Và đây là vấn đề mà các doanh nghiệp nước ngoài thường chú ý nhất.

Ví dụ: với các ý kiến tư vấn thích hợp và đội ngũ kế toán giàu kinh nghiệm, doanh nghiệp sẽ được tư vấn phương án và cách thức hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay với mức thuế suất chỉ 10% (so với mặt bằng chung là 17%) giúp tiết kiệm được gần 50% tiền thuế mỗi năm.

 

BẢNG CHIẾT TÍNH CHI PHÍ VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP

Chi phí nhân sự để vận hành một doanh nghiệp quy mô trung bình thường rơi vào các vị trí sau:

Vị trí

Công việc đảm nhận

Mức lương tối thiểu (*)

Giải pháp thuê ngoài

Nhân viên kế toán

- Báo cáo thuế

- Lập sổ sách kế toán theo quy định

- Xuất hóa đơn, ghi nhận thu chi,…

3.317.000 đồng/tháng (cho người dưới 02 năm kinh nghiệm, trình độ từ trung cấp)

Từ 1.500.000 đồng/tháng

Nhân viên hành chính, nhân sự

- Soạn thảo các văn bản hành chính nội bộ

- Thực hiện báo cáo, thủ tục hành chính trong quá trình hoạt động

- Thực hiện khai bảo hiểm, tiền lương, quản lý hồ sơ lao động,…

3.317.000 đồng/tháng  (cho người dưới 02 năm kinh nghiệm, trình độ từ trung cấp)

1.500.000 đồng/tháng

Chuyên viên pháp lý

- Nghiên cứu, soạn thảo và hoàn thiện các hồ sơ pháp lý của công ty. 

- Tư vấn pháp luật cho công ty, cập nhật các văn bản pháp lý

- Xử lý các tình huống pháp lý phát sinh trong giao dịch kinh tế, dân sự, lao động, thuế, …

7.000.000 đồng(cho người dưới 02 năm kinh nghiệm, trình độ đại học)

3.000.000 đồng/tháng tùy quy mô và phạm vi công việc hoặc xác định theo từng vụ việc

(*) Chưa bao gồm các khoản đóng về bảo hiểm xã hội, công đoàn phí và các phúc lợi khác dành cho nhân viên.

 

Luật sư Nguyễn Ngọc Diệp

TuVanNhatHuong.com

Leave a Reply

[Ưu đãi khởi nghiệp] Thành lập công ty và khai thuế trọn gói chỉ 850.000 đồngXem chi tiết!