Khởi sự kinh doanh: 101 kiến thức cần biết

Tư Vấn Nhật Hướng đã nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng và các bạn sinh viên về việc khởi nghiệp kinh doanh, căn bản kiểu như: “làm thế nào để bắt đầu kinh doanh?”, “cần chuẩn bị gì trước khi kinh doanh?”, “kế hoạch kinh doanh viết như thế nào?”, blah… blah… blah… Tất cả các câu hỏi trên đã thôi thúc Tư vấn Nhật Hướng viết về loạt bài “Khởi sự kinh doanh: 101 kiến thức cần biết”.

Người ta luôn yêu cầu một cách thức cụ thể nhất, chính xác nhất cho tình huống của mình để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng họ. Tuy nhiên sẽ rất khó để làm được điều đó. Vì thế, trong loạt bài này, bạn sẽ bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất về khởi sự kinh doanh. Để từ đó bạn có thể vận dụng linh hoạt vào tình huống thực tế của bạn.

Khởi sự kinh doanh

Để bắt đầu, bạn phải tự trả lời câu hỏi bạn là một người khởi nghiệp (entrepreneur) hay một người chỉ muốn khởi nghiệp (wantentrepreneur)?
wantentrepreneur là người luôn mong muốn trở thành một doanh nhân, nhưng họ luôn bị ám ảnh về việc suy nghĩ về những ý tưởng kinh doanh tới mức họ không bao giờ khởi động chúng.
Mỗi khi bạn gặp họ, bạn sẽ được nghe về các ý tưởng được ấp ủ trong đầu. Ồ, và chỉ trong đầu họ thôi, bạn sẽ không bao giờ thấy những ý tưởng này được triển khai. Hoặc có thể, bạn sẽ được họ chia sẻ về cầu chuyện buồn của họ, về một ý tưởng nào đấy họ đã ấp ủ từ lâu và nay đã có người khác làm được, không phải họ. Kiểu như họ đã mơ về một facebook trước khi Zuckerberg nghĩ ra nó vậy.
Vậy, bạn muốn khởi nghiệp, muốn xây dựng một doanh nghiệp thành công thì hãy bắt tay vào làm. Bạn sẽ không thể trở nên vĩ đại chỉ bằng việc tập trung vào các tư duy tích cực và mẹo tăng năng suất, mà không làm việc.
Bạn đã sẵn sàng để chinh phục con đường kinh doanh? Chúng ta bắt đầu tìm hiểu “7 bước cần thiết để khởi sự kinh doanh”. Bảy bước này sẽ là khung sườn cho loạt bài “Khởi sự kinh doanh: 101 kiến thức cần biết”.
Các bước gồm có:
Bước 1: Tiến hành đánh giá bản thân.
Bước 2: Đánh giá ý tưởng và nghiên cứu sơ bộ thị trường
Bước 3: Lập mô hình kinh doanh hoặc kế hoạch kinh doanh tiêu chuẩn
Bước 4: Tìm vốn tài trợ hoạt động kinh doanh
Bước 5: Để kinh doanh một cách hợp pháp
Bước 6: Thiết lập hệ thống
Bước 7: Thử và sai


Tìm hiểu bước đầu tiên: Tiến hành đánh giá bản thân

Leave a Reply

[Ưu đãi khởi nghiệp] Thành lập công ty và khai thuế trọn gói chỉ 850.000 đồngXem chi tiết!