Chuyên viên pháp lý – Vị trí hấp dẫn và đầy tiềm năng phát triển

 1. Pháp lý doanh nghiệp là ai?

Chuyên viên pháp lý là nhân sự chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. Có thể nói, đây là vị trí khá quyền lực và có tầm quan trọng cao trong doanh nghiệp. Bởi chuyên viên pháp lý thường là người tham mưu, tư vấn trực tiếp các vấn đề về chính sách pháp luật cho Ban Giám đốc trong việc đưa ra các quyết định về hoạt động kinh doanh thường xuyên hay phương hướng phát triển kinh doanh mới. Đồng thời là người đảm bảo, kiểm soát hoạt động của các phòng ban trong doanh nghiệp vận hành đúng quy định pháp luật, quy chế nội bộ.

 1. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở và đầy tiềm năng phát triển

Kinh tế thị trường đầy biến động nên hầu hết các ông chủ đều muốn đảm bảo an toàn cho sự nghiệp của mình. Với một chuyên viên pháp lý nội bộ, nhà đầu tư có thể yên tâm kinh doanh. Do đó, vị trí này đang ngày một có ảnh hưởng rất quan trọng đến chu trình hoạt động, nhiều khi quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp ký kết hợp đồng với một đối tác nào đó thì chuyên viên pháp lý là người vào cuộc đầu tiên để xác định tư cách pháp lý của đối tác, rà soát các rủi ro trong hợp đồng. Khi doanh nghiệp muốn phát triển một lĩnh vực kinh doanh mới thì chuyên viên pháp lý là người Ban giám đốc sẽ tìm để tham vấn về các chính sách ưu đãi đầu tư, những thuận lợi khó khăn pháp lý khi gia nhập thị trường, từ đó làm cơ sở ra quyết định đầu tư.

Vì vậy với có số xấp xỉ 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động thì cơ hội nghề nghiệp đối với các chuyên viên pháp lý vô cùng rộng mở.

Bên cạnh đó, công tác tại vị trí chuyên viên pháp lý thường tiềm ẩn cơ hội phát triển lên các vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp. Bởi để có thể tư vấn và tham mưu cho Ban giám đốc, các chuyên viên pháp lý thường là người vô cùng am hiểu về các tình hình hoạt động kinh doanh về mọi mặt của doanh nghiệp như thuế, tài chính, kế toán, lao động, xúc tiến thương mại…và các chính sách pháp luật tương ứng. Đây đều là những yếu tố cần thiết của một nhà quản lý chuyên nghiệp.

Với tầm quan trọng nêu trên của chuyên viên pháp lý, các doanh nghiệp thường ưu tiên lựa chọn các ứng viên có kinh nghiệm thực tế tại các đơn vị chuyên môn về luật pháp như văn phòng luật sư, công ty luật, công ty tư vấn đầu tư,…

 1. Pháp lý doanh nghiệp thực hiện những công việc cụ thể gì

Công việc của chuyên viên pháp lý có thể bao gồm:

 • Tư vấn pháp luật về hoạt động kinh doanh, tài chính, đầu tư, thuế, bất động sản, lao động,…
 • Tham mưu cho ban giám đốc trong việc đưa ra các quyết định, phương hướng phát triển kinh doanh;
 • Soạn thảo, xây dựng và tư vấn biểu mẫu, Hợp đồng, quy chế;
 • Kiểm tra, rà soát các hợp đồng, giao dịch của doanh nghiệp trước khi ký kết
 • Xem xét, rà soát các tài liệu, quy chế, quy trình nội bộ của doanh nghiệp phù hợp và tuân thủ các quy định của pháp luật;
 • Đăng ký bảo hộ công nghệ, thương hiệu, và các tài sản trí tuệ
 • Đại diện giải quyết tranh chấp giữa doanh nghiệp với các đơn vị khác
 1. Các kỹ năng cần thiết của pháp lý doanh nghiệp
 • Kỹ năng tư duy của luật sư
 • Kỹ năng tư vấn pháp luật
 • Kỹ năng soạn thảo văn bản
 • Kỹ năng đàm phán và tra soát hợp đồng
 • Kỹ năng tố tụng và giải quyết tranh chấp

Leave a Reply

[Ưu đãi khởi nghiệp] Thành lập công ty và khai thuế trọn gói chỉ 850.000 đồngXem chi tiết!